Quan hệ bao lâu thì có thai? Một số dấu hiệu nhận biết sớm

Mang thai không phải lúc nào cũng dễ dàng như họ nghĩ trong giới tính. Tại đây, bác sĩ sản phụ khoa sẽ giải thích thông thường phải mất bao nhiêu tháng để thụ thai và các yếu tố có thể đóng vai trò. Đó có thể là khoảng thời gian thú vị khi một cặp vợ chồng quyết định rằng họ đã sẵn sàng “bắt đầu cố gắng” có con. Nhưng sự thật là những người không phải là chuyên gia y tế trong chúng ta không phải lúc nào cũng biết điều gì sẽ xảy ra. Vậy, quan hệ bao lâu thì có thai, cùng Kim Chi giải đáp thắc mắc nhé!

Quan hệ bao lâu thì có thai 

Thật hấp dẫn khi nghĩ rằng một khi bạn quyết định mình đã sẵn sàng sinh con, bạn sẽ có thai ngay sau đó. Nhưng thực tế việc mang thai khó đến mức nào có thể phức tạp hơn một chút: Khoảng 1/5 cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc thụ thai . Vậy, quan hệ bao lâu thì có thai.

Thường thì tỷ lệ thụ thai không phụ thuộc vào việc cố gắng trong tháng đầu. Tuy nhiên, việc thụ thai có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như sức khỏe của cả hai người, tuổi, chu kỳ kinh nguyệt, và nhiều yếu tố khác. Việc có thai không phải lúc nào cũng dựa vào việc cố gắng trong một tháng cụ thể.

 “Thông thường, các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai tin rằng việc mang thai sẽ xảy ra ngay lập tức. Tuy nhiên, cơ hội thụ thai không phải là 100% trong mỗi chu kỳ,” Tiến sĩ DeTata cho biết. “Trên thực tế, ngay cả ở những phụ nữ khỏe mạnh ở độ tuổi dễ thụ thai nhất (20 đến 24), cơ hội thụ thai cao nhất là 35%”.

 Đó là bởi vì “mang thai là kết quả của một quá trình gồm nhiều bước”, mỗi bước đều tiềm ẩn một trở ngại, cô giải thích. Mặc dù cơ hội thụ thai từ tháng này sang tháng khác tương đối thấp nhưng Tiến sĩ DeTata trấn an chúng tôi rằng phần lớn các cặp vợ chồng sẽ có thai trong vòng một năm sau khi cố gắng thụ thai. 

Một nghiên cứu năm 2010 về Sinh sản con người đã ủng hộ điều này và phát hiện ra rằng: 

 • 45% cặp vợ chồng trẻ (dưới 35 tuổi) sẽ thụ thai sau ba chu kỳ quan hệ tình dục không an toàn.
 •  65% các cặp vợ chồng thụ thai sau sáu chu kỳ quan hệ tình dục không được bảo vệ. 
 • 85% các cặp vợ chồng sẽ thụ thai trong năm đầu tiên quan hệ tình dục thường xuyên không được bảo vệ.

Thực tế, quá trình thụ thai có thể diễn ra trong 3 phút ngay sau quan hệ tình dục hoặc cũng có khi cần chờ đến 5 ngày. Quá trình làm tổ ở niêm mạc tử cung sẽ kéo dài khoảng 5 – 10 ngày sau khi thụ thai – cũng có nghĩa là cả quá trình thụ thai – làm tổ có thể diễn ra khoảng 5 – 15 ngày sau khi quan hệ tình dục. Vậy, quan hệ bao lâu để có thai. Câu đáp là nếu quan hệ đúng ngày, đúng lúc thì thời gian giãn thai sẽ  3 phút nhưng cũng có khi chờ đến 5 ngày thì sẽ được có thai.

xem thêm: Cần chuẩn bị gì trước khi sinh?

Những dấu hiệu mang thai bạn không nên bỏ qua

Sau khi trả lơi cho câu hỏi quan hệ bao lâu thì có thai. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những dấu hiệu mang thai là như thế nào mang thai là một thời gian thú vị! Cơ thể bạn đang thay đổi nhanh chóng khi bé phát triển. Trong quá trình đó, bạn có thể gặp phải những cơn đau mới, tình trạng da và các vấn đề khác mà trước đây bạn chưa từng cảm thấy. Dưới đây là các triệu chứng cần chú ý.

Đau khi đi tiểu

Hãy cho bác sĩ sản phụ khoa của bạn biết nếu việc đi tiểu gây đau đớn. Đó có thể là một bệnh nhiễm trùng tiểu đơn giản có thể được điều trị bằng thuốc không kê đơn, nhưng vẫn có thể cần sự chú ý của bác sĩ. Cơn đau có thể báo hiệu nhiễm trùng, có thể lan đến thận (viêm bể thận cấp tính) và dẫn đến suy thận hoặc thậm chí lây lan qua máu, gây nhiễm trùng huyết và nếu không được kiểm soát có thể dẫn đến tử vong. 

Khi mang thai, cơ thể bạn dễ bị tổn thương hơn và dễ bị nhiễm trùng, do đó, ngay cả những bệnh tưởng chừng như nhỏ như nhiễm trùng tiểu cũng có thể nguy hiểm hơn. Điều này giải thích tại sao, trong khi mang thai, bác sĩ luôn tiến hành phân tích nước tiểu trong mỗi lần khám thai và sẽ kiểm tra cấy nước tiểu vào lần hẹn khám sản khoa đầu tiên của bạn.

Đau dữ dội ở bụng

Những lý do đằng sau những cơn đau nhói ở vùng bụng của bạn có thể khác nhau tùy theo từng giai đoạn của thai kỳ. Đây có thể chỉ đơn giản là những cơn đau ngày càng tăng khi dây chằng vùng chậu của bạn căng ra và tử cung phát triển để chứa em bé. 

Bạn có thể cảm thấy áp lực lên hông tăng lên, điều này là bình thường; tùy thuộc vào tam cá nguyệt, bạn có thể trải qua các cơn co thắt thực hành được gọi là cơn co thắt Braxton Hicks. Những triệu chứng này cũng có thể chỉ ra:

 • Mang thai ngoài tử cung
 • Mang thai bất thường hoặc có điều gì đó không ổn khi mang thai
 • Chuyển dạ sinh non
 • Vấn đề với ruột, bàng quang và các cơ quan khác

Nếu cơn đau vẫn tiếp diễn, hãy hẹn gặp bác sĩ. Tuy nhiên, nếu cơn đau quá lớn khiến bạn phải cuộn tròn trong góc phòng tắm, hãy đi thẳng đến phòng cấp cứu .

Sốt Trên 100,4 độ F

Nếu bạn có nhiệt độ từ 100,4  độ Ftrở lên , hãy đến ngay phòng cấp cứu. Con số cao này cho thấy tình trạng nhiễm trùng.

Nôn mửa không ngừng

Buồn nôn và nôn thường gặp ở phụ nữ mang thai do một loại hormone do nhau thai tạo ra được gọi là gonadotropin màng đệm ở người, hay HCG. Tuy nhiên, nếu bạn không thể ngừng nôn, điều này có thể khiến bạn và con bạn không nhận được dinh dưỡng phù hợp. Nôn quá nhiều cũng có thể làm rối loạn cân bằng điện giải và gây sụt cân.

Bạn sẽ cần phải điều trị theo cách khác, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

 • Nếu bạn không thể ăn hoặc uống, hãy đến phòng cấp cứu.
 • Nếu bạn có thể uống nước, hãy đợi xem tình trạng có thuyên giảm hay không và gọi bác sĩ để xin một số loại thuốc chống buồn nôn.

Hầu hết tình trạng nôn mửa sẽ thuyên giảm khi bạn tiến xa hơn trong thai kỳ, nhưng khoảng 2% tổng số ca mang thai sẽ phát triển chứng nôn nghén nặng, có thể phải nằm viện nhiều lần để giúp bạn hồi phục và tìm ra chế độ điều trị tốt nhất giúp điều trị tình trạng nôn mửa tái phát.

Sưng đột ngột

Sưng ở mặt và tay không giảm khi bạn nghỉ ngơi có thể là dấu hiệu của tiền sản giật hoặc vấn đề về huyết áp. Tình trạng sưng tấy ở chân xảy ra dần dần có xu hướng liên quan đến việc giảm lượng máu từ chân trở về tim do thai nhi và tử cung đang phát triển chèn ép lên các mạch máu từ chân của bạn. Nếu điều này xảy ra, hãy hẹn gặp bác sĩ để thảo luận về các chiến lược tốt nhất. Nếu vết sưng tấy chỉ ảnh hưởng đến một bên cơ thể và xuất hiện đột ngột, đó có thể là dấu hiệu của vấn đề chẳng hạn như cục máu đông hình thành ở chân, vì vậy tốt nhất bạn nên đến phòng cấp cứu.

Tầm nhìn mờ

Nội tiết tố thai kỳ ảnh hưởng đến thị lực trong ba tháng đầu. Việc nhìn thấy người trôi nổi là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu triệu chứng này không biến mất, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Nó có thể chỉ ra huyết áp tăng cao hoặc bệnh tiểu đường. Khi mang thai, bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn do nồng độ estrogen, cortisol và lactogen nhau thai người (hPL) tăng cao. Tất cả những hormone này có thể ngăn chặn insulin, chất chịu trách nhiệm phân hủy đường.

Nhức đầu

Nhức đầu thường gặp ở giai đoạn đầu của thai kỳ, đặc biệt nếu bạn có tiền sử đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng. Nhức đầu đáng được đề cập với bác sĩ vì chúng có liên quan đến:

 • Tăng huyết áp
 • Tiền sản giật
 • Tăng huyết áp nội sọ
 • Đột quỵ

Nếu đó là cơn đau đầu dữ dội và khủng khiếp, hãy đến phòng cấp cứu.

Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác phát sinh, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Tốt hơn hết bạn nên chọn bên an toàn để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của bạn và em bé mới chào đời

Tổng kết

Cách tốt nhất để chuẩn bị cho việc thụ thai chỉ đơn giản là hiểu chu kỳ của bạn và tìm hiểu cơ thể của chính bạn một cách tốt nhất có thể. Hãy theo dõi Kim Chi để cập nhập thông tin mới nhất về sinh sản và quản lí sức khỏe.

2 thoughts on “Quan hệ bao lâu thì có thai? Một số dấu hiệu nhận biết sớm

 1. Pingback: Mang thai ngoài tử cung: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh -

 2. Pingback: Những điều kiêng kỵ trong 3 tháng đầu mang thai mà mẹ nên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *