Mang thai ngoài tử cung: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh

mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm và cần được điều trị kịp thời. Vậy mang thai ngoài tử cung là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh nó như thế nào. Mời bạn theo dõi bài viết sau của Kim Chi Thời Trang Baby để biết được điều đó nhé.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai bắt đầu bằng một quả trứng được thụ tinh. Thông thường, trứng đã thụ tinh sẽ bám vào niêm mạc tử cung. Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng được thụ tinh làm tổ và phát triển bên ngoài khoang chính của tử cung.

mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung thường xảy ra nhất ở ống dẫn trứng, ống dẫn trứng từ buồng trứng đến tử cung. Đôi khi, mang thai ngoài tử cung xảy ra ở các khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn như buồng trứng, khoang bụng hoặc phần dưới tử cung (cổ tử cung), nối với âm đạo.

Mang thai ngoài tử cung không thể diễn ra bình thường. Trứng đã thụ tinh không thể tồn tại và mô đang phát triển có thể gây chảy máu đe dọa tính mạng nếu không được điều trị.

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Những dấu hiệu thông thường như kinh nguyệt chậm, tức ngực, buồn nôn, và đau bụng không chỉ xuất hiện ở phụ nữ mang thai bình thường mà cũng có thể là biểu hiện của thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, mang thai ngoài tử cung còn có những biểu hiện đặc biệt bất thường mà bạn cần chú ý:

Ra máu âm đạo không bình thường

Ở nhiều trường hợp, việc xuất hiện máu khi mang thai được coi là tình trạng bình thường và thường được coi là dấu hiệu đầu tiên cho biết mẹ đang mang thai. Máu này thường có màu nhạt hơn so với máu kinh, thời gian xuất hiện thường ngắn hơn so với chu kỳ kinh thường, và ít khi gây ra đau bụng. Tuy nhiên, nếu trong những tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu trải qua một tình trạng chảy máu âm đạo kéo dài và máu có màu đỏ thẫm, thì có thể đó là dấu hiệu của thai ngoài tử cung.

Đau bụng

Đau bụng có thể là một triệu chứng thường gặp khi mang thai. Tuy nhiên, trong trường hợp mang thai ngoài tử cung, đau bụng thường kéo dài, đau âm ỉ, khó chịu và đôi khi có thể trở nên rất mạnh mẽ, kèm theo việc chảy máu âm đạo. Mức độ đau bụng này sẽ tăng dần theo thời gian do phôi thai ngoài tử cung phát triển.

Khi phôi thai ngoài tử cung bị vỡ, bạn có thể trải qua cơn đau bụng dữ dội, cảm giác đau quặn thắt kéo dài, đau mạnh, đôi khi kèm theo chảy máu âm đạo. Cơn đau này có thể kéo dài liên tục, gắn với cảm giác toát mồ hôi, và bạn có thể trải qua các triệu chứng khác như bủn rủn, hoa mắt, chóng mặt, khó thở, thậm chí có thể ngất xỉu.

Vì vậy, khi bạn biết mình mang thai, nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra xem thai nằm trong tử cung hay ngoài tử cung, xác định phát triển của thai nhi, và nếu cần, tiến hành điều trị khi có thai ngoài tử cung. Trong trường hợp để lâu, phôi thai ngoài tử cung có thể lớn dần và nếu nó vỡ, có thể gây ra hiện tượng máu tràn vào bụng, gây nguy cơ cho sức khỏe và tính mạng của người mang thai.

Xem thêm: Những dấu hiệu mang thai tuần đầu mà chị em nên biết

Mấy tuần thì biết thai ngoài tử cung

Thông thường, thai ngoài tử cung có thể được phát hiện từ tuần thứ 5 đến thứ 8 của thai kỳ. Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm để chẩn đoán tuổi thai, vị trí của thai, và các xét nghiệm khác để đảm bảo sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Nguyên nhân của mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung – loại thai ngoài tử cung phổ biến nhất – xảy ra khi trứng đã thụ tinh bị mắc kẹt trên đường đến tử cung, thường là do ống dẫn trứng bị tổn thương do viêm hoặc bị biến dạng. Sự mất cân bằng nội tiết tố hoặc sự phát triển bất thường của trứng được thụ tinh cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Một số điều khiến bạn dễ có thai ngoài tử cung là:

Mang thai ngoài tử cung trước đó:  Nếu bạn đã từng mang thai kiểu này trước đây, bạn sẽ có nhiều khả năng mang thai lần thứ hai.

Viêm hoặc nhiễm trùng: Các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như bệnh lậu hoặc chlamydia, có thể gây viêm trong ống dẫn trứng và các cơ quan lân cận khác, đồng thời làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Điều trị sinh sản: Một số nghiên cứu cho thấy những phụ nữ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc các phương pháp điều trị tương tự có nhiều khả năng mang thai ngoài tử cung hơn. Bản thân tình trạng vô sinh cũng có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Phẫu thuật ống dẫn trứng. Nếu trước đây bạn từng phẫu thuật ống dẫn trứng để điều chỉnh ống dẫn trứng bị đóng hoặc bị hư hỏng thì đây rất có thể là nguyên nhân của mang thai ngoài tử cung.

Lựa chọn biện pháp tránh thai. Cơ hội mang thai khi sử dụng dụng cụ tử cung (DCTC) là rất hiếm. Tuy nhiên, nếu bạn mang thai khi đang đặt dụng cụ tử cung (DCTC) thì nhiều khả năng đó là thai ngoài tử cung. Thắt ống dẫn trứng, một phương pháp ngừa thai vĩnh viễn thường được gọi là “buộc ống dẫn trứng”, cũng làm tăng nguy cơ nếu bạn có thai sau thủ thuật này.

Hút thuốc: Hút thuốc lá ngay trước khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Bạn càng hút thuốc, nguy cơ càng lớn.

Thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng

 

Thông thường, các triệu chứng như đau bụng âm ỉ thường xuất hiện từ khi trứng đã được thụ tinh và bắt đầu làm tổ trên vòi trứng (xảy ra khoảng từ tuần thứ 4 sau thụ tinh thành công).

Nguyên nhân gây ra những cơn đau bụng này là do quá trình di chuyển của trứng thụ tinh từ buồng trứng vào ống dẫn trứng, gây căng thẳng và giãn ra ống dẫn trứng hơn so với trạng thái bình thường. Điều này cũng giải thích tại sao cơn đau bụng tăng lên khi thai nhi phát triển.

Nếu bạn sử dụng thuốc giảm đau, có thể tạo sự giảm đau tạm thời, nhưng khi hiệu quả của thuốc giảm đau kết thúc, cơn đau sẽ trở lại và kéo dài trong một thời gian dài. Trong tình huống này, quan trọng là bạn không nên xem nhẹ, mà nên đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình và thực hiện siêu âm để xác định chính xác tình trạng của thai nhi. Điều này giúp bác sĩ đưa ra phương án điều trị kịp thời, bởi thai ngoài tử cung khi để lâu có thể gây hại đến sức khỏe và tính mạng của người mang thai.

Mang thai ngoài tử cung có giữ được không

Thai ngoài tử cung là tình trạng khi trứng đã được thụ tinh, nhưng phôi thai không nằm trong tử cung, mà có thể nằm ở các vị trí khác như vòi tử cung, buồng trứng, ống cổ tử cung, hoặc ổ bụng. Phần lớn trường hợp thai ngoài tử cung xuất hiện ở vòi tử cung (chiếm 95-98%), ít hơn ở buồng trứng (0,7-1%), ống cổ tử cung (0,5-1%), và hiếm khi nằm trong ổ bụng.

Mang thai ngoài tử cung có nguy cơ phôi thai bị vỡ bất kỳ lúc nào, gây ra tình trạng xuất máu nội tiết nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ trong tương lai. Do đó, mang thai ngoài tử cung không thể giữ được

Dưới đây là những nguy cơ của thai ngoài tử cung:

 • Nguy cơ mất máu: Khi phôi thai ngoài tử cung không được phát hiện và xử lý kịp thời, có thể dẫn đến vỡ tử cung, gây xuất máu nội tiết nghiêm trọng, gây hiểm họa đến tính mạng của người phụ nữ.
 • Khả năng sống sót của thai nhi rất thấp: Tử cung là môi trường tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi. Trong các vị trí khác, thai nhi khó sống sót. Vì vậy, việc phải phá thai thai ngoài tử cung là tất yếu để bảo đảm an toàn cho người mẹ.
 • Thai ngoài tử cung có thể dẫn đến vô sinh: Nếu phôi thai ngoài tử cung không được phát hiện và xử lý kịp thời, có thể gây vô sinh cho người mẹ. Trong một số trường hợp, cần phải cắt bỏ vòi trứng, làm giảm cơ hội mang thai lần sau. Nếu cắt cả hai vòi trứng, nguy cơ vô sinh sẽ càng cao.

Mang thai ngoài tử cung có kinh nguyệt không?

mang thai ngoài tử cung có kinh nguyệt không

Khi có thai ngoài tử cung, chu kỳ kinh nguyệt thường bị ngừng, dẫn đến việc phụ nữ mang thai thường trải qua việc kinh chậm. Tuy nhiên, đối với những người mang thai ngoài tử cung, việc ra máu âm đạo có thể xảy ra đúng vào thời điểm dự kiến kinh, khiến cho người phụ nữ thường gặp hiểu lầm rằng đó là chu kỳ kinh nguyệt. Ra máu sau khi kinh bị trễ có thể là một trong những biểu hiện của việc mang thai.

Cách chuẩn đoán thai ngoài tử cung

Hầu hết mọi người không biết rằng họ đang mang thai ngoài tử cung cho đến khi họ đến bệnh viện để khám thai, xét nghiệm máu hoặc siêu âm. Bác sĩ của bạn có thể nghi ngờ mang thai ngoài tử cung dựa trên những gì xảy ra tại cuộc hẹn này.

Để chẩn đoán thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm. Điều này có thể bao gồm khám vùng chậu và xác nhận mang thai. Những thử nghiệm này bao gồm:

 • Xét nghiệm nước tiểu: Xét nghiệm này bao gồm việc tiểu lên que thử hoặc vào cốc trong văn phòng của nhà cung cấp dịch vụ và sau đó nhúng que thử vào mẫu nước tiểu.
 • Xét nghiệm máu : Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể xét nghiệm máu của bạn để xem lượng hormone gonadotropin màng đệm ở người (HCG) mà bạn có trong cơ thể là bao nhiêu. Cơ thể bạn chỉ tạo ra HCG khi mang thai. Một lượng thấp có thể cho thấy có thai ngoài tử cung vì nồng độ HCG tăng lên đáng kể khi trứng được thụ tinh làm tổ trong tử cung của bạn.
 • Khám siêu âm : Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể bạn . Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ sử dụng xét nghiệm này để xem trứng đã thụ tinh đã làm tổ ở đâu.

Nếu bác sĩ nghi ngờ thai ngoài tử cung đã vỡ, họ cũng có thể thực hiện chọc dịch âm đạo , nhưng phương pháp này hiếm khi được sử dụng.

Sau khi bác sĩ xác nhận có thai ngoài tử cung và xác định nơi trứng đã thụ tinh đã làm tổ, họ sẽ thảo luận về kế hoạch điều trị với bạn. Mang thai ngoài tử cung là một trường hợp khẩn cấp và việc điều trị là rất quan trọng.

Cách phòng tránh thai ngoài tử cung

Dưới đây là những cách để phòng tránh thai ngoài tử cung mà các bạn nữ nên biết:

 • Thường xuyên làm vệ sinh khu vực vùng kín, đặc biệt trong thời kỳ kinh nguyệt, sau quan hệ tình dục, trong quá trình điều trị viêm nhiễm phụ khoa, sau khi sinh con, là biện pháp quan trọng để ngăn ngừa viêm nhiễm vùng kín.
 • Đối với phụ nữ đã từng trải qua việc mang thai ngoài tử cung, quá trình mang thai lần sau cần thông báo cho bác sĩ vì nguy cơ thai ngoài tử cung trong trường hợp này cao hơn so với người bình thường.
 • Không phải tất cả trường hợp mang thai ngoài tử cung đều đòi hỏi phẫu thuật. Nếu việc phát hiện được thực hiện kịp thời và khối thai chưa bị vỡ và có kích thước nhỏ, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc để giúp thai tự hấp thụ.
 • Nếu kích thước của thai lớn (thường trên 3cm), phương pháp phẫu thuật có thể được thực hiện thông qua phẫu thuật nội soi hoặc mở.
 • Trong trường hợp trì hoãn, khi thai ngoài tử cung phát triển và gây vỡ, người mẹ có thể trải qua tình trạng sốc do mất máu, cảm thấy mệt mỏi, choáng váng, và khó thở. Trong tình huống này, việc nhập viện và thực hiện phẫu thuật cấp cứu là cần thiết.
 • Kiểm tra vị trí của khối thai và phát hiện sớm bất thường là quan trọng, đặc biệt là đối với những người có tiền sử của thai ngoài tử cung, viêm nhiễm đường sinh dục, hoặc khi có các triệu chứng đau bụng, ra máu bất thường trong các tuần đầu của thai kỳ.

Mang thai ngoài tử cung là một trường hợp bất đắc dĩ mà không ai mong muốn vì nó gây nguy hiểm cho mẹ và không thể giữ được thai nhi. Vì vậy, mẹ nên cẩn thận đề phòng và cần phát hiện sớm các dấu hiệu để có biện pháp chữa trị kịp thời. Chúc mẹ có một cơ thể khỏe mạnh và mẹ tròn con vuông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *