Cần chuẩn bị gì trước khi sinh? 8 điều mẹ cần chú ý

Sau nhiều tháng mang thai và cẩn thận đủ điều, giai đoạn sắp sinh có thể khiến bạn càng thêm lo lắng rằng liệu bản thân đã chuẩn bị tốt để chào đón bé yêu chưa? Đây là nỗi lo thường gặp của nhiều bà bầu khi bước vào những tuần cuối thai kỳ, đặc biệt là khi đây là lần đầu tiên mang thai.

Vậy mẹ bầu cần chuẩn bị gì trước khi sinh? Để an tâm hơn, bạn có thể xem qua những việc cần làm trước khi sinh dưới đây:

1. Giữ cân nặng phù hợp là điều cần chuẩn bị trước khi sinh

Cần chuẩn bị gì trước khi sinh? Điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị trước khi sinh là duy trì cân nặng ổn định, bởi những phụ nữ giữ được mức cân nặng theo khuyến cáo thường sinh nhanh hơn.

Cân nặng của mẹ khi mang thai được giữ ở mức phù hợp sẽ giúp cải thiện sự dẻo dai và đảm bảo mẹ có đủ sức để sinh nở mà không cần sự can thiệp y tế.

Bạn có thể giữ thể trọng cân đối bằng việc áp dụng chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu hoặc chăm chỉ tập luyện thường xuyên theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

2. Tập thể dục

Trong danh sách những việc cần làm trước khi sinh thì tập thể dục đóng vai trò rất quan trọng. Thói quen này không chỉ giúp bạn có được cân nặng phù hợp trước sinh mà còn giúp bạn cải thiện sức khỏe, giảm các triệu chứng khó chịu trong thai kỳ và sinh con dễ dàng hơn. Bạn có thể chọn tham gia các lớp thể dục dành riêng cho mẹ bầu hoặc tự luyện tập các bài tập thể dục cho bà bầu phù hợp nhất với mình.

3. Lập ra danh sách những người có thể giúp đỡ

Tất nhiên chồng bạn sẽ luôn bên cạnh khi bạn sắp sinh, nhưng lúc đó nhất định bạn cũng sẽ cần sự giúp đỡ của người có kinh nghiệm trong những việc chồng bạn không thể làm được. Do đó, khi chuẩn bị kế hoạch sinh con, bạn nên ghi chú lại từng người thân, bạn bè có thể hỗ trợ và công việc cụ thể mà họ có thể giúp bạn là gì. Đừng quên sớm liên lạc với họ để đảm bảo mọi thứ có thể diễn ra theo đúng kế hoạch của bạn.

4. Quyết định cho con bú mẹ hay bú bình

Một trong những điều cần chuẩn bị trước khi sinh là đưa ra quyết định liệu bạn nên cho bé bú bình hay bú mẹ tùy thuộc vào trường hợp cụ thể của mình. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng trong năm đầu đời, sữa mẹ có thể mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe của bé. Những bé bú mẹ thường ít mắc phải tình trạng nhiễm trùng (đặc biệt là tiêu chảy) và dị ứng ít hơn so với những bé uống sữa bột.

Nuôi con bằng sữa mẹ vừa không tốn kém lại luôn có thể cho bé uống sữa ở nhiệt độ thích hợp mà không cần hâm hay đun bằng các thiết bị đặc biệt. Việc cho bé bú sữa mẹ cũng rất tiện lợi trong trường hợp hai mẹ con đi du lịch.

Dù cho bạn phải quay lại làm việc sớm thì việc cho bé bú sữa mẹ, dù chỉ trong một tháng cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho bé. Sau khi quay trở lại làm việc thì bạn có thể chọn cách cho bé tiếp tục bú sữa mẹ hoặc không, tùy theo nhu cầu của chính bạn.

Bạn có thể cho bé uống sữa bột nếu:

  • Bạn quyết định sẽ không cho bé bú sữa mẹ
  • Bạn cần chấm dứt việc cho bú nhưng bé vẫn còn nhỏ hơn 1 tuổi
  • Bạn cần phải tiếp thêm nguồn dinh dưỡng cho bé bởi nguồn sữa mẹ vẫn chưa được ổn định

5. Chuẩn bị tinh thần trước khi sinh

Với các bà mẹ sinh con đầu lòng, giai đoạn từ khi những dấu hiệu sắp sinh xuất hiện cho đến khi bạn thật sự chuyển dạ có thể kéo dài trung bình từ 12 – 24 giờ. Đối với những lần sinh sau, thời gian này có thể rút ngắn còn khoảng 8 – 10 giờ.

Khi những cơn co thắt tử cung bắt đầu, bạn sẽ cảm thấy cơn co thắt xuất hiện ở bụng dưới hoặc thấy tê tại vị trí này, lúc đó chính bản thân bạn phải thật bình tĩnh. Việc lo lắng sẽ vô tình khiến bạn chú ý hơn đến những cơn đau, từ đó khiến hơi thở của bạn trở nên vô cùng nặng nhọc.

Vì vậy, một trong những cách giúp sinh con nhanh là bạn cần chuẩn bị tâm lý trước khi sinh. Đừng quá lo lắng, bạn nên cho cơ thể thư giãn bằng cách đi bộ hay đi tắm.

6. Học cách massage

Nếu bạn cảm thấy khó chịu và đau nhức trước khi chuyển dạ, massage có thể giúp bạn cải thiện đáng kể tình trạng này. Massage sẽ giúp giảm đau và giảm lo âu trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ.

Ngoài ra, trong thai kỳ, lợi ích của massage đối với bà bầu cũng khá đa dạng, có thể kể đến như giảm căng cơ, giảm đau đầu, cải thiện giấc ngủ,…

7. Tìm hiểu cách thở khi chuyển dạ

Một lưu ý khác bạn cần chuẩn bị trước khi sinh là tập cách thở khi chuyển dạ. Mẹ bầu hầu như luôn cảm thấy căng thẳng khi sinh con. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lí mà còn có thể khiến bạn mệt mỏi, khó thở và tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng trong quá trình sinh nở.

Do đó, bạn nên cố gắng hạn chế tình trạng này bằng việc tìm hiểu rõ cách thở khi chuyển dạ cũng như cách rặn đẻ dễ dàng. Thở đúng cách sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn và có thể duy trì năng lượng để tập trung vào việc sinh nở.

8. Thức ăn nhẹ cần chuẩn bị trước khi sinh

Đi sinh cần chuẩn bị những gì? Bạn đừng quên những món ăn nhẹ giàu dinh dưỡng trước khi sinh như bánh yến mạch, thanh ngũ cốc, bánh quy, trái cây sấy khô….

Ăn nhẹ trước khi chuyển dạ sẽ giúp mẹ duy trì năng lượng cho cơ thể ở những giai đoạn đầu sắp sinh. Tuy nhiên, bạn cần chú ý tránh thực phẩm béo hoặc quá cứng, khó tiêu hóa vì dạ dày đầy sẽ tạo ra cảm giác buồn nôn và gây nôn khi sắp sinh.

Co thắt cơ và thở nhanh khiến cơ thể mất nước nhanh chóng, do vậy mẹ bầu cần uống đủ nước khi mang thai và nếu có vào viện đợi sinh, mỗi khi cảm thấy mất nước, mẹ bầu nên nhờ người thân mang nước uống vào.

2 thoughts on “Cần chuẩn bị gì trước khi sinh? 8 điều mẹ cần chú ý

  1. Pingback: Sờ bụng thế nào biết có thai? Cách nhận biết này có chính xác không -

  2. Pingback: 6 Điều mà bà bầu cần chuẩn bị trước khi sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *