Cách đếm nhịp thở trẻ em và cách nhận biết sự bất thường qua nhịp thở

Cách đếm nhịp thở trẻ em và cách nhận biết sự bất thường qua nhịp thở

Nhịp thở trẻ em là một trong những vấn đề quan trọng các ba mẹ cần chú ý khi chăm sóc con nhỏ. Để nhận biết tình trạng nhịp thở của con bình thường hay bất thường, ba mẹ có thể tham khảo những nội dung được Kim Chi Thời Trang Baby chia sẻ trong bài viết sau đây.

Nhịp thở nhanh ở trẻ em (trẻ sơ sinh)

Dấu hiệu nhận biết nhịp thở nhanh ở trẻ sơ sinh.

 • Trẻ sơ sinh thở nhanh hơn rất nhiều so với trẻ lớn hơn và người lớn. Trung bình, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng thở khoảng 40 nhịp mỗi phút.
 • Nhịp thở có thể chậm lại đến 20 nhịp thở mỗi phút khi trẻ sơ sinh ngủ. Trong quá trình thở, nhịp thở của trẻ sơ sinh có thể ngừng trong 5 đến 10 giây và sau đó bắt đầu lại nhanh hơn – khoảng 50 đến 60 nhịp thở mỗi phút – trong 10 đến 15 giây. Nếu trẻ tạm dừng thở quá 10 giây thì đây là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
 • Làm quen với cách thở bình thường của trẻ sơ sinh khi chúng khỏe mạnh và thư giãn. Điều này sẽ giúp ba mẹ hiểu về trẻ hơn và cũng có những chuẩn bị tốt nhất khi thấy con có biểu hiện bất thường.

Cách đếm nhịp thở trẻ em và cách nhận biết sự bất thường qua nhịp thở

Làm như thế nào khi thấy trẻ sơ sinh thở nhanh.

Nếu trẻ có các triệu chứng dưới đây, bố mẹ hãy đưa trẻ đến cơ sở Y tế gần nhất:

 • Trẻ sơ sinh thở nhanh hoặc trẻ chưa đầy 1 tuổi thở hơn 60 nhịp/phút.
 • Trẻ từ 1 đến 5 tuổi thở hơn 30 nhịp/phút.

Nếu trẻ lớn hơn độ tuổi trên mà có triệu chứng thở hổn hển nhiều hơn bình thường sau khi tập thể dục hoặc thậm chí các hoạt động bình thường, hoặc triệu chứng thở hổn hển tiếp tục quay trở lại ở lần tiếp theo thì bố mẹ vẫn nên đưa trẻ đi khám để kiểm tra sức khỏe.

Nhịp thở trẻ em bình thường là bao nhiêu ?

Thế nào được xem là bình thường ?

Cũng chính vì không biết được nhịp thở bình thường của trẻ là bao nhiêu nên nhiều cha mẹ nhận biết diện sai về thở nhanh, thở chậm. Thường thì, nhịp thở của trẻ sơ sinh là 30 – 60 nhịp/phút. Trong lúc ngủ, nhịp thở của trẻ sơ sinh có thể chậm hơn chỉ vào khoảng 20 nhịp/phút. Những trẻ đã được 6 tháng thì nhịp thở có thể đạt được 25 – 40 nhịp/phút.

Trẻ có chu kỳ hít vào và thở ra. Giữa các nhịp thở trẻ có thể dừng 5 giây hoặc hơn. Đây là hiện tượng hết sức bình thường và sẽ dần thay đổi cùng với quá trình lớn lên của trẻ.

Cách đếm nhịp thở trẻ em và cách nhận biết sự bất thường qua nhịp thở
Cách đếm nhịp thở trẻ em và cách nhận biết sự bất thường qua nhịp thở

Theo dõi nhịp thở trẻ em như thế nào?

Việc theo dõi nhịp thở trẻ em là rất quan trọng, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và những trẻ đã từng gặp vấn đề về hệ hô hấp. Khi biết nhịp thở bình thường của trẻ sẽ giúp các gia đình theo dõi tình trạng sức khoẻ của bé một cách chu toàn hơn.

Dưới đây là một số lưu ý giúp cha mẹ theo dõi nhịp thở trẻ em tại nhà:

 • Cha mẹ hãy thường xuyên theo dõi kiểu thở điển hình của trẻ khi sức khỏe của con trong trạng thái ổn định. Từ đó, có thể xác định được chính xác có phải trẻ đang gặp vấn đề gì về hô hấp hay không khi có dấu hiệu lạ trong nhịp thở.
 • Đối với trẻ sơ sinh, hãy luôn cho trẻ nằm ngửa khi ngủ để giảm nguy cơ trẻ bị hội chứng đột tử.
 • Ngoài ra, trẻ sẽ có biểu hiện khi thời tiết quá nóng hoặc khi chúng tức giận. Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ mặc quần áo bằng chất liệu vải thoáng khí vào mùa hè và giữ ấm vào mùa đông.

Xem thêm: 5 hành vi bất thường ở trẻ nhỏ cần được phát hiện sớm

Cách đếm nhịp thở trẻ em.

Ba mẹ nên chọn thời điểm trẻ ngủ hoặc đang nằm yên để kiểm tra nhịp thở trẻ em một cách chính xác. Lúc này, hãy vén áo trẻ lên để nhìn rõ chuyển động của phần ngực và bụng. Sau đó đếm nhịp thở của trẻ em trong vòng một phút. Mỗi lần trẻ em  hít vào và thở ra được tính là 1 nhịp thở. Cha mẹ có thể sẽ phải đếm lại khoảng 2 – 3 lần đo nhịp thở của trẻ em không đều.

Từ nhịp hô hấp bình thường của trẻ sơ sinh được chia sẻ bên trên, có thể suy ra trẻ em được coi là thở nhanh khi:

 • Trẻ dưới 2 tháng tuổi: Nhịp thở bằng hoặc trên 60 lần/phút.
 • Trẻ từ 2 – 12 tháng tuổi: Nhịp thở bằng hoặc trên 50 lần/phút.
 • Trẻ từ 1 – 5 tuổi: Nhịp thở bằng hoặc trên 40 lần/phút.

Trẻ em có nhịp thở nhanh cần được theo dõi sát sao và đếm đi đếm lại nhiều lần. Nếu nhịp thở nhanh ở trẻ em diễn ra nhịp thở nhanh của trẻ em diễn ra trong thời gian lâu thì cần được đưa đến bệnh viện để thăm khám để tìm ra nguyên nhân.

Nhận biết nhịp thở của trẻ sơ sinh khi bị viêm phổi.

Các bậc phụ huynh có thể nhận biết nhịp thở trẻ sơ sinh giúp phát hiện viêm phổi bằng cách:

Nghe: Mẹ có thể đặt tai của mình lên cạnh miệng và mũi của trẻ rồi lắng nghe âm thanh của bé khi thở ra, hít vào;

Nhìn: Nhân lúc trẻ nằm yên lặng, không quấy khóc, mẹ có thể ôm con vào trong lòng rồi sau đó vén áo trẻ lên quá phần ngực, quan sát vị trí bụng và ngực của trẻ rồi bắt đầu đếm trong vòng 1 phút, mỗi lần hít và thở ra là một nhịp, thực hiện đếm lại khoảng 3 lần;

Cảm giác: Mẹ có thể áp má của mình vào bên cạnh miệng và mũi của trẻ để cảm nhận hơi thở và nhận biết trẻ có bị viêm phổi hay không.

Cách đếm nhịp thở trẻ em và cách nhận biết sự bất thường qua nhịp thở
Cách đếm nhịp thở trẻ em và cách nhận biết sự bất thường qua nhịp thở

Nhịp thở trẻ em theo độ tuổi

Nhịp hô hấp là số lần thở của một người trong một phút và là một trong những dấu hiệu sinh tồn rất quan trọng, cùng với huyết áp, mạch và nhiệt độ. Khi hít vào, oxy đi vào phổi và đi đến các cơ quan. Khi thở ra, carbon dioxide ra khỏi cơ thể. Nhịp hô hấp bình thường đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cân bằng oxy và carbon dioxide.

Nhịp thở bình thường của trẻ thay đổi theo từng độ tuổi khác nhau, cụ thể như sau:

 • 0 đến 6 tháng: 30-60 nhịp/phút
 • 6-12 tháng: 24-30 nhịp/phút
 • 1 tuổi đến 5 tuổi: 20-30 nhịp/phút
 • 6 tuổi đến 12 tuổi: 12-20 nhịp/phút
 • 12 tuổi trở lên: 12-20 nhịp/phút. Nhịp thở của trẻ em sơ sinh bình thường.

Tóm lại, viêm phổi ở trẻ là bệnh lý khá phổ biến, nếu điều trị chậm trễ thì nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng sẽ rất cao. Chính vì thế, khi theo dõi nhịp thở trẻ em mà thấy xuất hiện các dấu hiệu bất thường, cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được các bác sĩ tiến hành thăm khám, chẩn đoán chính xác và có biện pháp điều trị kịp thời.

Trẻ em ở bất kỳ giai đoạn nào cũng rất dễ mắc phải bệnh lý viêm phổi. Vì vậy, cha mẹ nên bổ sung thêm một số thực phẩm hỗ trợ có chứa thành phần lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B,… giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất, đồng thời hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, viêm phổi, cảm cúm ở trẻ.

 

One thought on “Cách đếm nhịp thở trẻ em và cách nhận biết sự bất thường qua nhịp thở

 1. Pingback: Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục là do đâu phải làm sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *