Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục là do đâu và phải làm sao?

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục là do đâu và phải làm sao?

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục có thể khiến nhiều cha mẹ lo lắng và không biết nguyên nhân do đâu.. Do đó, hãy cùng  Kim Chi Thời Trang Baby đề cập đến các nguyên nhân khiến trẻ em bị nháy mắt liên tục và cách cha mẹ có thể giúp con mình điều trị triệu chứng này..

Lý giải trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục, có nguy hiểm không?

Nháy mắt là một phản xạ bình thường để bảo vệ mắt khỏi bị khô, ánh sáng chói, dị vật, ngón tay hoặc các mảnh vụn khác tiến về phía mắt. Nháy mắt giúp  điều chỉnh nước mắt để nuôi dưỡng và làm sạch bề mặt của mắt.

Tốc độ nháy mắt ở trẻ sơ sinh chỉ là 2 lần/phút.  Khi trẻ mới biết đi sẽ nháy mắt thường xuyên hơn, lên đến 10 đến 15 lần mỗi phút và tăng lên 14-17 lần mỗi phút ở tuổi thiếu niên và duy trì tốc độ này trong suốt phần còn lại của cuộc đời. Nháy mắt cũng có thể tăng lên khi phản ứng với cơn đau, ánh sáng chói, hay cuộc trò chuyện.

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục được đặc trưng bởi các trường hợp chớp mắt lặp đi lặp lại 15 lần trở lên mỗi phút và thường thì cha mẹ là người đầu tiên nhận thấy khi trẻ nháy mắt nhiều lần, sau đó đưa trẻ đi khám.

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục là do đâu và phải làm sao?

Nguyên nhân dẫn đến trẻ em 2 tuổi nháy mắt liên tục?

Dị ứng, dị vật

Trẻ em bị dị ứng môi trường như phấn hoa, cỏ phấn hương và vẩy da thú cưng, có thể gây ra một số vấn đề về mắt, bao gồm sưng, đỏ và ngứa hoặc chảy nước mắt, khiến trẻ nháy mắt liên tục để giảm các triệu chứng khó chịu này. Nếu bé nháy mắt quá nhiều kèm theo sổ mũi hoặc nghẹt mũi, đó có thể là dị ứng. Hoặc trẻ có thể nháy mắt liên tục do bị dị vật bay vào trong mắt như bụi, côn trùng nhỏ khiến mắt cộm, khó chịu.

Trẻ có vấn đề về thị lực

Nếu trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục thường đi kèm với nheo mắt thường xuyên khi nhìn ra xa, có thể trẻ đang mắc các tật khúc xạ như cận thị hoặc viễn thị. Nên đưa trẻ đến các bác sĩ nhãn khoa để được khám thị lực và sử dụng kính nếu cần.

Tic trẻ em

Tic (Rối loạn Tic) là những chuyển động lặp đi lặp lại đột ngột không chủ ý mà có tới 20% trẻ em có thể gặp phải. Đối với một số trẻ mới biết đi, chớp mắt quá mức có thể là một tic. Tic thường phổ biến hơn đối với các bé trai so với các bé gái và thường tồi tệ hơn khi trẻ bị căng thẳng hoặc quá mệt mỏi; cha mẹ có thể nhận thấy số lần chớp mắt tăng lên khi trẻ thiếu ngủ hoặc cảm thấy lo lắng.

Mỏi mắt

Trẻ thường nháy mắt liên tục khi bị mỏi mắt. Nhìn chằm chằm vào màn hình TV, máy tính hoặc điện thoại trong thời gian dài hoặc đọc sách quá lâu có thể khiến trẻ bị mỏi mắt và dẫn đến nháy mắt nhiều.

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục là do đâu và phải làm sao?

Khô mắt

Nếu trẻ phàn nàn về cảm giác nóng rát trong mắt hoặc thường xuyên dụi mắt và nháy mắt nhiều, đó có thể là do khô mắt. Trẻ có xu hướng nháy mắt nhiều hơn để mắt tăng tiết nước mắt.

Lác mắt

Mắt lác thường bắt đầu phát triển ở trẻ mới biết đi khi chúng được ba tuổi. Trong những trường hợp như vậy, hướng của một mắt có thể khác với hướng của mắt kia và gây ra hiện tượng chớp mắt quá mức.

Trẻ nháy mắt nhiều có thể do các vấn đề của giác mạc như khô mắt, quặm mi, lông mi đa hàng hoặc có chứa dị vật trên bề mặt nhãn cầu, xước giác mạc, viêm kết mạc dị ứng hoặc viêm kết mạc thông thường. Do đó, phụ huynh cần cho trẻ đi khám để chẩn đoán chính xác.

Khi nào trẻ em 2 tuổi nháy mắt liên tục cần đi khám bác sĩ?

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục thường không nguy hiểm, nhưng nếu đi kèm các dấu hiệu dưới đây báo hiệu trẻ đang mắc bệnh lý về mắt:

 • Mắt sưng đỏ, có nhiều ghèn mắt
 • Trẻ đau mỏi mắt, đau mắt đỏ ở trẻ em
 • Trẻ nhạy cảm với ánh sáng
 • Thị lực trẻ suy giảm
 • Trẻ có dấu hiệu co giật

Cách xử lý trẻ em 2 tuổi nháy mắt liên tục

Trẻ em 2 tuổi nháy mắt liên tục thường do các yếu tố lành tính gây ra. Vì vậy cách điều trị trẻ bị nháy mắt liên tục thường đơn giản, dễ dàng áp dụng để giảm tần số nháy mắt như sau:

 • Khô mắt hoặc nhiễm trùng: Thuốc nhỏ mắt bù đắp cho sự thiếu hụt hình thành nước mắt để điều trị chứng khô mắt và thuốc nhỏ mắt kháng sinh được sử dụng nếu trẻ mắc bệnh lý nhiễm trùng mắt.
 • Phản ứng dị ứng: Nếu trẻ tăng nháy mắt là do phản ứng dị ứng, thuốc kháng histamin thường sẽ được dùng để điều trị.
 • Các vấn đề về thị lực: Đối với tật khúc xạ ở mắt, bác sĩ có thể kiểm tra mắt kỹ lưỡng và khuyên dùng kính mắt phù hợp để điều chỉnh tật khúc xạ, có thể kết hợp các bài tập để cải thiện sức khỏe tổng thể của mắt.

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục là do đâu và phải làm sao?

 • Tic hoặc thói quen: Nếu là do tic hoặc thói quen bắt buộc, nó có thể được điều trị thông qua tư vấn với nhà tâm lý học trẻ em. Thông thường, tic tự biến mất.

Một vài biện pháp giúp phòng ngừa nháy mắt liên tục

Dưới đây là một vài biện pháp giúp phòng ngừa trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục

 • Trẻ nên được ngủ đủ giấc và thời gian ngủ nên được thực hiện theo từng độ tuổi của trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cần quan tâm đến chất lượng giấc ngủ của trẻ giúp trẻ cảm thấy thoải mái sau mỗi giấc ngủ.
 • Không nên cho trẻ sử dụng các loại chất kích thích như chè, cà phê,… có thể làm cho tình trạng nháy mắt của trẻ sẽ diễn ra với tần suất nhiều hơn.
 • Hạn chế trẻ sử dụng các loại thiết bị điện tử như điện thoại, tivi, máy tính… bởi vì khi trẻ nhìn nhiều vào các loại màn hình này sẽ khiến cho mắt của trẻ phải làm việc quá tải cũng gây ra tình trạng nháy mắt.
 • Nếu trẻ có dấu hiện của thiếu máu hoặc viêm kết mạc hay các bệnh liên quan đến tổn thương dây thần kinh số V, cần cho trẻ đi điều trị tích cực để hạn chế tình trạng.
 • Nếu trẻ mắc các tật khúc xạ thì cha mẹ cần cho trẻ đi khám mắt định kỳ và sử dụng kính theo đúng quy định của bác sĩ.

Xem thêm: Cách đếm nhịp thở trẻ em và cách nhận biết sự bất thường qua nhịp thở

Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục có thể do nhiều nguyên nhân gây nên, Tuy nhiên, nếu trường hợp nháy mắt diễn ra liên tục và không ngừng nghỉ kèm theo các triệu chứng liên quan đến thể trạng mệt mỏi, bồn chồn, hoảng sợ, cho thấy có có dấu hiệu tiềm ẩn. Thì lúc này cần cho trẻ đi khám  hoặc tư vấn online tại nhà với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *