Những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em cần được phát hiện sớm

triệu chứng sốt xuất huyết trẻ em

Sốt xuất huyết là một bệnh rất nguy hiểm và có nguy cơ dẫn đến tử vong. Đặc biệt là ở trẻ em. Do đó, những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em cần được phát hiện sớm để có thể đưa ra những biện pháp điều trị kịp thời. Qua bài viết này, Kim Chi Thời Trang Baby sẽ nêu ra những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ và cách chăm sóc trẻ khi bị bệnh này. Mời bố, mẹ cùng theo dõi nhé.

Các triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em

Phát hiện các triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ sớm có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo điều trị kịp thời, tránh tình trạng trầm trọng. Trẻ em không thể tự báo cáo tình trạng sức khỏe của mình cho cha mẹ, và triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em có thể diễn biến nhanh chóng. Vì vậy, cha mẹ cần luôn cảnh giác và theo dõi bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở trẻ.

Khi trẻ bị sốt cao hoặc thậm chí có thân nhiệt thấp (dưới 36°C) và xuất hiện bất kỳ trong những triệu chứng sau:

 • Phát ban hoặc viêm da
 • Buồn nôn hoặc nôn (ít nhất 3 lần mỗi ngày)
 • Chảy máu nướu răng không bình thường hoặc chảy máu mũi nhẹ
 • Cha mẹ cần ngay lập tức tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia y tế. Đôi khi, việc tắm trẻ bằng nước mát hoặc bọt biển có thể giúp kiểm soát cơn sốt.

Dưới đây là những triệu chứng sốt xuất huyết đặc biệt ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, mà cha mẹ cần chú ý để nhận biết sớm.

 • Sự buồn ngủ, thiếu năng lượng hoặc tính tình cáu kỉnh: Trẻ em đang phát triển hệ thống miễn dịch có thể trở nên mệt mỏi và buồn ngủ do tác động của sốt xuất huyết lên cơ thể của họ, dẫn đến sự thiếu năng lượng hoặc tính tình cáu kỉnh.
 • Theo dõi dấu hiệu của mất nước: Cha mẹ cần theo dõi bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy trẻ có thể mất nước. Những dấu hiệu này có thể bao gồm đi tiểu ít hơn bình thường, miệng khô, lưỡi khô, môi khô, vết lõm mềm trên đầu (đối với trẻ sơ sinh), và ít hoặc không có nước mắt khi trẻ khóc. Để kiểm soát tình trạng này, có thể cân nhắc cho trẻ uống nhiều nước kèm chất điện giải.

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Vừa rồi là các triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em. Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh nhé. 

Sốt xuất huyết ở trẻ em và người lớn là một bệnh nhiễm trùng cấp tính. Nguyên nhân gây bệnh này là do sự lây truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Nhưng sốt xuất huyết không lây truyền trực tiếp mà lây truyền gián tiếp bằng vật trung gian truyền bệnh là muỗi vằn. 

Muỗi vằn đốt người bệnh, cơ thể của mũi sẽ nhiễm virus lây bệnh. Sau đó chúng đốt người khỏe mạnh thì virus sẽ được truyền sang người khỏe mạnh. Từ đó làm cho trẻ bị mắc bệnh sốt xuất huyết. Và virus này có tên là Dengue

nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em có thời gian ủ bệnh khá lâu. Thông thường, sẽ kéo dài khoảng 4 – 5 ngày. Một vài trường hợp có thể lên đến 14 ngày. Trong thời gian ủ bệnh, trẻ sẽ không biểu hiện bất cứ triệu chứng nào hoặc nếu có thì cũng không rõ ràng. 

Các giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

Sau khi trẻ đã biểu hiện ra bên ngoài những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em. Thì có khả năng rất cao trẻ sẽ mắc bệnh sốt xuất huyết. Vậy, các giai đoạn của bệnh này là gì? 

triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em

Giai đoạn sốt

Trong giai đoạn đầu của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em, trẻ thường sốt cao đột ngột và liên tục. Trẻ thể hiện bằng sự bứt rứt và quấy khóc, trong khi trẻ lớn hơn có thể than phiền đau đầu, cảm thấy mất sự thèm ăn, buồn nôn, da có thể thể hiện các dấu hiệu xuất huyết dưới da, đau ở các khớp cơ, và sưng ở hai bên mắt, có thể xuất hiện chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

Kết quả xét nghiệm máu trong giai đoạn sốt thường không phản ánh rõ ràng. Để cụ thể, dung tích hồng cầu thường ổn định, số lượng tiểu cầu có thể bình thường hoặc giảm dần, trong khi số lượng bạch cầu thường giảm.

Giai đoạn nguy hiểm

Sau giai đoạn sốt, trẻ tiến vào giai đoạn nguy hiểm của bệnh, thường xảy ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau khi mắc bệnh. Trong giai đoạn này, triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em có thể vẫn còn hoặc đã thuyên giảm, trẻ có thể mắc chứng thoát huyết tương (máu thoát ra từ các mạch máu, dẫn đến sưng phình bụng, thường kéo dài trong vòng 24-48 giờ và có nguy cơ dẫn đến tử vong).

Khi trẻ được kiểm tra, có thể nhận thấy trẻ bị tụt dịch ở các màng phổi, màng bụng, gan có thể phình to, mi mắt sưng nề. Trong trường hợp thoát huyết tương nặng, có thể gây sốc với các biểu hiện dễ nhận thấy như loạn trí, sự rối loạn tinh thần, da lạnh, ẩm, nhịp tim nhanh và mềm, tiểu ít; huyết áp có thể giảm (huyết áp tối đa và tối thiểu cách nhau dưới 20 mmHg), hoặc có thể không thể đo được huyết áp. 

Đặc biệt, trẻ có thể xuất hiện các dấu hiệu xuất huyết dưới da hoặc xuất hiện các vết thâm tím, các điểm xuất huyết có thể xuất hiện ngẫu nhiên hoặc tập trung ở phía trước của hai cẳng chân và phía trong của hai cánh tay, cũng như ở bụng, đùi, mô sườn; và có thể thấy xuất huyết ở niêm mạc, chẳng hạn như chảy máu mũi hoặc chảy máu chân răng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, xuất huyết không phải là biểu hiện bắt buộc của sốt xuất huyết ở trẻ em, vì trẻ có thể mắc bệnh mà không có biểu hiện xuất huyết. Do đó, bệnh có thể ở giai đoạn nguy hiểm, dẫn đến nguy cơ tử vong, dù trẻ có hoặc không có triệu chứng xuất huyết. Một trong những biến chứng nguy hiểm là trẻ có thể mắc sốc, biểu hiện bằng ba sự suy giảm: suy giảm tri giác, suy giảm thân nhiệt và suy giảm huyết áp.

Trong giai đoạn nguy hiểm này, xét nghiệm máu thường cho thấy lượng tiểu cầu giảm mạnh, thường dưới 100.000/mm3, và trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến rối loạn đông máu nghiêm trọng.

Xem thêm: Đau bụng ở rốn trẻ em: Nguyên nhân và cách xử lý

Giai đoạn phục hồi

Sau giai đoạn nguy hiểm, sau đó khoảng 48 – 72 giờ, trẻ bước vào giai đoạn phục hồi. Trong giai đoạn này, trẻ đã qua cơn sốt, tình trạng sức khỏe đã cải thiện đáng kể, biểu hiện thèm ăn trở lại, huyết áp ổn định hơn và tiểu tiện thường nhiều hơn.

Khi kiểm tra xét nghiệm máu, thường thấy số lượng bạch cầu tăng lên nhanh chóng, số lượng tiểu cầu dần trở về mức bình thường, tuy nhiên, việc phục hồi số lượng tiểu cầu thường diễn ra chậm hơn so với số lượng bạch cầu.

Trẻ bị sốt xuất huyết phải làm sao

trẻ bị sốt xuất huyết

Khi phát hiện triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em, ngay lập tức cần đưa trẻ đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra và xác định chẩn đoán. Hầu hết các trường hợp sốt xuất huyết ở trẻ em có thể được điều trị tại nhà sau khi được chẩn đoán và điều trị ban đầu tại bệnh viện (điều trị ngoại trú), sau đó theo dõi tái khám đúng lịch hẹn. Để đảm bảo quá trình điều trị sốt xuất huyết diễn ra hiệu quả, quý vị cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, cụ thể như sau:

 • Nếu nhiệt độ của trẻ cao hơn 39 độ C, hãy cho trẻ uống thuốc hạ sốt paracetamol theo hướng dẫn của bác sĩ, đồng thời nới lỏng quần áo và lau mát cơ thể của trẻ. Đừng sử dụng aspirin hoặc ibuprofen, vì chúng có thể gây ra xuất huyết và tăng nguy cơ chảy máu.
 • Khuyến khích trẻ uống nhiều nước, bao gồm nước sôi để nguội, oresol (nước điện giải), nước trái cây như nước dừa, cam, chanh hoặc cháo loãng pha với muối để bổ sung chất điện giải cho trẻ.
 • Chế độ ăn uống của trẻ trong ngày nên được chia thành nhiều bữa nhỏ, ăn thực phẩm dễ tiêu, cân bằng dinh dưỡng. Tránh sử dụng thực phẩm và nước uống có màu sẫm để tránh nhầm lẫn với xuất huyết tiêu hóa.
 • Trẻ cần được nghỉ ngơi tại nhà và hạn chế hoạt động vận động trong thời gian trẻ bị sốt xuất huyết.
 • Trong trường hợp trẻ không thể uống nước do nôn mửa quá nhiều, lờ đờ, hay trạng thái tỉnh táo của trẻ bị giảm, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để được hướng dẫn và điều trị thêm.

Nếu trong quá trình chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết, bố mẹ nhận thấy bất kỳ dấu hiệu sau đây ở trẻ, hãy ngay lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế để bác sĩ tiến hành kiểm tra và điều trị kịp thời:

 • Trẻ trở nên vật vã hoặc lừ đừ.
 • Sự đau bụng ngày càng trở nặng.
 • Trẻ có da xung huyết nhưng tứ chi lạnh.
 • Trẻ nôn mửa đột ngột và liên tục.
 • Trẻ xuất hiện triệu chứng xuất huyết tiêu hóa đột ngột.

Xem thêm: Trẻ em bị nôn liên tục phải làm sao? Nguyên nhân và cách phòng tránh

Sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ mấy ngày thì khỏi

Bệnh sốt xuất huyết thường có thời gian hồi phục khoảng 1 đến 2 ngày sau khi trẻ bắt đầu cảm thấy khá hơn. Trong giai đoạn này, trẻ bắt đầu có cảm giác thèm ăn trở lại và thường muốn đi tiểu nhiều hơn. Bệnh thường phát triển nhanh và có thể hồi phục hoàn toàn trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày sau khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em. 

Những câu hỏi khác liên quan đến sốt xuất huyết trẻ em

Sốt xuất huyết ở trẻ em nên ăn gì cho nhanh khỏi?

Trẻ em có nguy cơ cao bị mắc bệnh sốt xuất huyết và thường có nguy cơ biến chứng nguy hiểm hơn so với người lớn. Trong việc chăm sóc trẻ mắc sốt xuất huyết, chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục. Dưới đây là một số gợi ý về thực phẩm và chế độ ăn uống phù hợp cho trẻ:

 • Uống đủ nước: Trẻ cần được cung cấp đủ lượng nước để giúp cơ thể loại bỏ độc tố và giảm các triệu chứng liên quan như mất nước, sốt và sự chán ăn. Bên cạnh nước, trẻ cũng có thể uống nước ép, cháo, sữa không đường, nước dừa và nước lọc.
 • Ăn cháo và các loại thực phẩm dễ tiêu: Các loại cháo như cháo gạo, soup, miến, hủ tiếu, bún, phở có thể cung cấp năng lượng và dễ tiêu hóa. Khi chế biến, hạn chế sử dụng nhiều gia vị và giảm lượng dầu mỡ để tránh gánh nặng tiêu hóa cho trẻ.
 • Ăn thịt nạc, cá và chế biến thành các món dễ tiêu: Thịt bò, thịt gà, thịt lợn nạc, cá cung cấp protein cần thiết để trẻ phục hồi sức khỏe và ngăn ngừa suy dinh dưỡng. Chúng có thể được chế biến thành các món như hấp, luộc hoặc kho, mà không nên thêm các loại gia vị cay. Hãy kèm theo rau xanh để bổ sung vitamin và khoáng chất.
 • Ăn rau xanh và hoa quả: Hoa quả và rau xanh cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp tăng cường quá trình hồi phục. Không nên bỏ qua trái cây như cam, táo, bưởi, nho và các loại rau như cải, bắp cải, rau bina, rau muống và rau ngót.
 • Hạn chế ăn đồ chiên, thức ăn nhanh, đồ ăn nhẹ và thực phẩm có chất cay nóng: Những thực phẩm này có thể gây khó tiêu và kích thích dạ dày, làm cho quá trình hồi phục của trẻ chậm hơn.

Lựa chọn thực phẩm và chế độ ăn uống hợp lý giúp trẻ hồi phục sức khỏe nhanh chóng trong quá trình điều trị sốt xuất huyết. Tuy nhiên, việc tham khảo ý kiến bác sĩ là quan trọng để có một phương pháp điều trị khoa học và phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của từng trẻ.

Sốt xuất huyết ở trẻ em bao nhiêu độ

Triệu chứng không đặc hiệu và tương tự như triệu chứng của một cơn cảm lạnh nặng. Bệnh nhân trải qua tình trạng sốt cao bất ngờ, nơi nhiệt độ có thể dao động từ 39 đến 40 độ C và kéo dài trong khoảng từ 2 đến 7 ngày, khó khắc phục. Bệnh nhân thường cảm thấy đau đầu mạnh ở vùng trán và cảm thấy đau phía sau đôi mắt.

Thông qua những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em được nêu trên. Chắc hẳn bố mẹ có thể nhận biết được các triệu chứng và cách chăm sóc trẻ khi bị bệnh sốt xuất huyết. Kim Chi chúc trẻ có một cơ thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *