Trẻ em mấy tuổi biết nói, các mốc phát triển của bé.

Trẻ em mấy tuổi biết nói, các mốc phát triển của bé.

Trẻ em mấy tuổi biết nói chắc hẳn là câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều bậc phụ huynh. Việc biết rõ mốc tập nói của trẻ nhỏ sẽ giúp cho ba mẹ dễ dàng hơn trong việc hỗ trợ, kích thích và tạo điều kiện thuận lợi để trẻ phát triển ngôn ngữ tốt hơn. 

Trẻ mấy tuổi biết nói?

Trẻ em mấy tuổi biết nói là điều mà đa số bố mẹ đều quan tâm. Bé sẽ bắt đầu làm quen với âm thanh khi ra đời, một số trẻ sẽ cảm nhận âm thanh ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Hầu hết các bé sẽ bắt đầu tập nói trong 3 đến 4 tháng tuổi và có sự thay đổi đáng kể trong 3 năm đầu đời, điều này chứng minh khả năng học hỏi và tiếp thu của bé diễn ra bình thường.  Nêu rõ ra thử trẻ mấy tuổi biết nói. 

Mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ

Mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 6 tháng tuổi .

Trẻ em mấy tuổi biết nói? Trẻ mấy tháng bập bẹ nói? 6 tháng tuổi, nhiều bé tập nói bập bẹ và tạo ra nhiều âm thanh khác nhau. Một số từ đầu tiên mà bé nói có thể là “ba-ba” hoặc “ma-ma”.

Trẻ em mấy tuổi biết nói, các mốc phát triển của bé.

Nếu bạn đang thắc mắc trẻ em mấy tuổi biết nói, thì khi ở giai đoạn cuối tháng thứ 6 đầu tháng thứ 7, bé sẽ bắt đầu phản ứng lại khi nghe được gọi tên. Nếu bạn nói nhiều ngôn ngữ khi ở nhà, bé sẽ bắt đầu nhận ra điều đó. Ở lứa tuổi này, bé có thể sử dụng âm thanh của mình để bày tỏ cảm xúc của bản thân như hạnh phúc, buồn, sợ hãi, tức giận… Vậy, bé mấy tháng biết nói? Có phải trẻ đã biết nói ở độ tuổi này?

Đừng nhầm lẫn những âm thanh đầu tiên của bé là những lời nói chuyện. Dù bé có nói “ba-ba”, điều đó không có nghĩa là bé đang gọi “bố”. Đa số những từ mà bé phát ra trong giai đoạn này đều là ngẫu nhiên

Mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 9 tháng tuổi. Trẻ em mấy tuổi biết nói

Trẻ em bao nhiêu tháng thì biết nói hay trẻ em mấy tuổi biết nói? Khi 9 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu hiểu một số từ cơ bản mà bạn sử dụng. Bé có thể hiểu được một số từ đơn giản như “xin chào”, “tạm biệt” và thậm chí là từ “không” dù từ bé sử dụng có thể không cùng nghĩa với từ mà bạn đang dùng. Bé bắt đầu dùng nhiều tiếng rù rì hơn ở các tông giọng khác nhau. Đây cũng chính là một trong những dấu hiệu bé sắp biết nói mà bạn nên lưu tâm.

Trẻ em mấy tuổi biết nói, các mốc phát triển của bé.

Trẻ mấy tuổi biết nói ? Mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 12 tháng tuổi.

Trẻ em mấy tuổi biết nói? Lúc 1 tuổi, bé có thể nói được một số từ như “mẹ”, “ba” và một vài từ khác. Lúc này, bạn có thể cảm nhận trẻ bắt đầu biết nói nhiều hơn và rõ ràng hơn trước rất nhiều khi con vừa chạm mốc thôi nôi.

Đa số các bé đều nói được một vài từ và biết kết nối từ với nghĩa của chúng. Ví dụ, khi nói “mẹ”, bé sẽ biết rằng từ này chỉ bạn.

Mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 18 tháng tuổi.

Khi nào trẻ biết nói hay trẻ em mấy tuổi biết nói? 18 tháng, bé sẽ nói được ít nhất 10 từ, gia đình nên dạy bé tập nói một cách khoa học. Bé cũng có thể chỉ vào các vật thể, các bộ phận trên cơ thể và những người khác nhau để đặt tên. Trẻ bắt đầu biết nói và cố gắng lặp lại những từ mới mà còn nghe được. Nếu bạn thường xuyên nói chuyện với bé nguyên câu, bé sẽ nhớ được từ cuối cùng và lặp lại nó.

Trẻ con mấy tuổi biết nói? Ở tuổi này, bé vẫn chưa nói tròn vành rõ chữ được, chẳng hạn thay vì nói “uống nước” thì bé sẽ nói “nuốt ước”…

Trẻ mấy tuổi biết nói ? Mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 2 tuổi.

Trẻ bao nhiêu tháng biết nói? Khi trẻ 2 tuổi, bé sẽ biết sắp xếp các từ lại với nhau khi nói. Bé sẽ nói được những cụm từ ngắn và tập nói những câu đơn giản. Ví dụ, bé có thể nói được các câu như “tạm biệt mẹ”, “cho con sữa”…

Cột mốc bé 3 tuổi.

Trẻ mấy tháng biết nói hay trẻ mấy tuổi biết nói? Lúc này, bé sẽ có nhiều từ vựng hơn. Trẻ bắt đầu biết nói những cụm từ dài hơn. Bé có thể nói và giải thích nghĩa của các từ “buồn”, “hạnh phúc”…

Trẻ em mấy tuổi biết nói, các mốc phát triển của bé.

Dấu hiệu cho thấy bé chậm nói.

Mỗi em bé sẽ có tốc độ phát triển khác nhau nên bố mẹ không nên tạo áp lực cho bé. Tuy nhiên, nếu trẻ có các dấu hiệu chậm nói sau đây thì bố mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra:

  • Trẻ 7 tháng tuổi nhưng không có phản ứng gì với âm thanh.
  • Trẻ từ 12 tháng tuổi không nói được bất kỳ từ nào và không có phản ứng khi được gọi tên.
  • Trẻ 16 tháng tuổi vẫn không nói được và không biết chỉ vào đồ vật khi bố mẹ hỏi.
  • Trẻ 18 tháng tuổi không bắt chước được lời nói nào, và không nói các từ đơn giản như ba, mẹ,…
  • Khi trẻ được 2 tuổi nhưng vốn từ chỉ trong khoảng 15 từ, không thể nói câu với 2 từ. Ngoài ra, trẻ không hiểu các câu yêu cầu đơn giản hay các câu chỉ dẫn như lấy đồ chơi, uống nước, ăn cơm,…
  • Trẻ từ 2 -3 tuổi thường xuyên không trả lời mà chỉ nhắc lại câu hỏi.

Xem thêm: Trẻ em cả ngày không đi tiểu có sao không?

Ba mẹ nên làm gì khi trẻ chậm nói.

Tuy nhiều ba mẹ đã biết thông tin trẻ em mấy tuổi biết nói nhưng nếu con có dấu hiệu chậm nói thì chắc hẳn các mẹ sẽ lo lắng vì chưa biết cách giải quyết đúng không nào. Cách tốt nhất cần làm khi trẻ chậm nói đó là đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra để tìm ra nguyên nhân. Bác sĩ sẽ thực hiện một số bài kiểm tra để đánh giá:

 

  • Khả năng ngôn ngữ thông qua việc trẻ hiểu ở mức độ nào;
  • Khả năng diễn đạt ngôn ngữ;
  • Trẻ có phản xạ như lắc đầu hay chỉ tay không;
  • Khả năng phát âm của trẻ ở mức nào.

Trẻ em mấy tuổi biết nói, các mốc phát triển của bé.

Biết được thông tin trẻ em mấy tuổi biết nói giúp ba mẹ theo dõi quá trình phát triển ngôn ngữ của con dễ dàng hơn. Các mẹ đừng quá lo lắng nếu con chậm nói nhé, hãy kiên trì dạy bé tập nói để kích thích khả năng ngôn ngữ của con. Đừng quên ba mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tâm lý và tính cách của con sau này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *