Trẻ em Châu Phi gánh chịu nạn đói và suy dinh dưỡng trầm trọng.

Tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em châu Phi không còn là điều xa lạ với mỗi chúng ta.

Tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em châu Phi không còn là điều xa lạ với mỗi chúng ta. Thế nhưng theo thống kê mới nhất, gần 50% những ca tử vong của trẻ em ở Châu Phi là do nạn đói hoành hành. Đáng chú ý, thảm trạng trẻ em Châu Phi suy dinh dưỡng và chết đi vẫn chưa hề có dấu hiệu dừng lại. Hãy cùng Kim Chi Thời Trang Baby tìm hiểu nhé.

Trẻ Em Châu Phi Suy Dinh Dưỡng: Nạn Đói Hoành Hành

Một diễn đàn chuyên biệt về các vấn đề liên quan đến trẻ em Châu Phi có tên African Child Policy Forum đã đưa ra thống kê gây sốc: đến 45% trường hợp tử vong của trẻ em Châu Phi là do thiếu ăn. Cũng theo thống kê, có ít nhất 60 triệu trẻ em Châu Phi không được cung cấp đủ thức ăn dù kinh tế của lục địa này đang tăng trưởng đều trong những năm gần đây. Đây thực sự là những con số ấn tượng nhưng theo chiều hướng tiêu cực khiến cả thế giới cần phải suy ngẫm.

Trẻ em Châu Phi gánh chịu nạn đói và suy dinh dưỡng trầm trọng

Tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em châu Phi không còn là điều xa lạ với mỗi chúng ta. Thế nhưng theo thống kê mới nhất, gần 50% những ca tử vong của trẻ em châu Phi là do nạn đói hoành hành. Đáng chú ý, thảm trạng trẻ em châu Phi suy dinh dưỡng và chết đi vẫn chưa hề có dấu hiệu dừng lại. 

Trẻ em Châu Phi gánh chịu nạn đói và suy dinh dưỡng trầm trọng

Diễn đàn  African Child Policy Forum cũng nhấn mạnh điều này không thể chấp nhận được trong thế kỷ XXI này. Trẻ em Châu Phi suy dinh dưỡng khiến chúng bị kiệt quệ về sức khỏe, hạn chế khả năng tư duy và một bộ phận không nhỏ đang chết dần chết mòn. Đó là sự bất công vô cùng chua xót đối với thế hệ tương lai của một Châu lục, ngăn cản sự phát triển của trẻ và cơ hội phát triển của những quốc gia Châu Phi.

Nguyên nhân sâu xa khiến trẻ em châu Phi suy dinh dưỡng

Tình trạng đói nghèo cùng cực

Theo các nhà phân tích Thế giới, thảm cảnh đói nghèo chính là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em châu Phi bị suy dinh dưỡng. Một nền kinh tế phát triển không đồng đều, nạn phân biệt giới tính trầm trọng và tình trạng sản xuất lương thực bị gãy rời. Thực tế, dù sản lượng lương thực của các nước châu Phi đang đứng ở mức cao nhất thế giới nhưng nghịch lý lại được phản ánh qua những bữa ăn thiếu thốn của hàng triệu hộ gia đình nơi đây.

Trẻ em Châu Phi gánh chịu nạn đói và suy dinh dưỡng trầm trọng

Cũng theo chuyên gia nhận định, hai trong số các quốc gia có tỉ lệ trẻ em tử vong vì suy dinh dưỡng đói nghèo cao nhất của châu Phi là Malawi (50%) và Zambia (40%), đều nằm ở khu vực miền Nam châu Phi. Đây cũng là 2 đất nước phải chịu nhiều thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra – hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Chiến tranh liên miên.

Cùng với nạn đói nghèo, tình trạng xung đột và chiến tranh cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến hàng triệu trẻ em Châu Phi lâm vào cảnh suy dinh dưỡng trầm trọng. Một thống kê cho thấy, 75% số trẻ em châu Phi suy dinh dưỡng đang sinh sống tại những vùng chiến sự hoặc có xung đột vũ trang, điển hình là các quốc gia như: Somalia, Nigeria, CH Congo và Nam Sudan.

Trẻ em Châu Phi gánh chịu nạn đói và suy dinh dưỡng trầm trọng

Gần đây nhất, theo số liệu của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), lượng người rơi vào cảnh đói nghèo trên Thế giới đang gia tăng không ngừng trong 3 năm trở lại đây, nhất là ở khu vực châu Phi và Nam Mỹ – những quốc gia phải gánh chịu nhiều thiên tai do biến đổi khí hậu và cả những cuộc xung đột vũ trang triền miên. Theo FAO, trên Thế giới cứ 9 người đang sống thì lại có 1 người sống trong cảnh nghèo đói. Điều này đã dấy lên một hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi chúng ta: nếu cứ duy trì xung đột vũ trang và thiên tai kéo dài, các nước sẽ không thể dễ dàng chấm dứt mục tiêu xóa đói giảm nghèo vào năm 2030 do Liên Hợp Quốc đề ra.

Trẻ em Châu Phi gánh chịu nạn đói và suy dinh dưỡng trầm trọng

Kết Luận.

Trẻ em ở bất kỳ quốc gia nào trên Thế giới cũng xứng đáng nhận được điều tốt đẹp nhất để tâm hồn và thể chất được phát triển một cách toàn diện. Thế nhưng, trẻ em Châu Phi suy dinh dưỡng đã và đang và vấn nạn ngày càng nghiêm trọng khiến mỗi chúng ta không thể làm ngơ. Sống trong một đất nước hòa bình và no đủ là khao khát mà mọi trẻ em châu Phi đều ao ước và cần được thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *