1 số cách để phát triển kỹ năng xã hội cho bé

phát triển kĩ năng xã hội cho bé

Phát triển kỹ năng xã hội cho bé và tương tác với thế giới xung quanh là một phần quan trọng trong sự thành công và hạnh phúc của bé sau này.

Một số bé sở hữu những kỹ năng này tốt hơn những trẻ khác. Giao tiếp xã hội là một nghệ thuật và kỹ năng mà bé nên làm chủ trong suốt quá trình trưởng thành vì thế bố mẹ nên dạy con nắm bắt tốt các kỹ năng giao tiếp và xã hội để bé có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các cách phát triển kỹ năng xã hội cho bé nha.

KHUYẾN KHÍCH BÉ GIAO TIẾP BẰNG MẮT

Khi bé nói chuyện với ai đó, hãy khuyến khích bé nhìn vào mắt người đối diện để giao tiếp hiệu quả và xây dựng sự tự tin. Đối với bé mới biết đi, bố mẹ cần thực hành mỗi ngày để bé dần làm chủ nghệ thuật này. Hãy thử các trò chơi như “cuộc thi nhìn chằm chằm”, bố mẹ và bé nói chuyện về một món đồ chơi yêu thích hoặc kể cho bố mẹ nghe một câu chuyện vui.

DẠY BÉ VỀ CẢM XÚC

Hãy để bé bắt chước nhiều cảm xúc khác nhau: niềm vui, giận dữ, thất vọng, phấn khích, nghịch ngợm, kỳ lạ, căng thẳng, mệt mỏi, khủng hoảng, nguy hiểm… Chơi trò chơi “xác định cảm xúc” bằng khuôn mặt hoặc giữ những tấm mặt cười khác nhau. Điều này giúp bé phân biệt cảm xúc và thể hiện tốt hơn; không bị lẫn lộn khi hòa nhập với những bé khác.

Để dạy về cảm xúc, điều quan trọng là bố mẹ cũng phải truyền đạt cho bé những gì khiến bạn vui và buồn. Vì vậy, khi trẻ làm sai, bố mẹ hãy nói thẳng với bé rằng bố mẹ rất buồn.

DẠY BÉ BIẾT CÁCH GIAO TIẾP

Bé nên học cách thể hiện, tương tác, đáp ứng với kích thích xã hội bằng lời nói hoặc hành động. Bố mẹ cần giúp con học cách chào hỏi và trả lời câu hỏi một cách phù hợp. Bé có thể cần sự giúp đỡ hoặc hướng dẫn từ bố mẹ, người lớn để tương tác với người khác một cách thích hợp giúp vượt qua sự nhút nhát và điều tiết phản ứng cũng như bày tỏ cảm xúc thật của bản thân. Bố mẹ hãy để bé biết rằng bé được tự do nói chuyện, đặt câu hỏi và truyền đạt nhu cầu, mong muốn, niềm tin và ý tưởng.

Dạy trẻ giao tiếp thường ngày

CUNG CẤP CHO TRẺ MÔI TRƯỜNG ĐỂ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG XÃ HỘI CHO BÉ

Một đứa trẻ cô đơn có thể gặp khó khăn trong việc tương tác với thế giới. Cung cấp cho trẻ trung tâm tốt, tiếp xúc và cơ hội để tương tác với các loại người khác nhau.

Trẻ em bị thiếu hụt kỹ năng xã hội thường gặp khó khăn trong việc đọc các biểu thức và tương tác xã hội. Vì vậy, các hoạt động giúp trẻ thoải mái hơn với những tình huống này là một ý tưởng tuyệt vời. Các trường học, lớp học sở thích, sân chơi, hoạt động thể thao,… sẽ cho trẻ cơ hội giao lưu với nhiều người khác nhau. Khi những đứa trẻ hòa nhập với những đứa trẻ hoặc người lớn tuổi khác, chúng phát triển một loạt các kỹ năng giao tiếp trở thành nền tảng cho tính cách của chúng.

Bé cần vui chơi để nâng cao kỹ năng xã hội.

Vì vậy, các hoạt động sẽ giúp bé nâng cao kỹ năng xã hội, giúp bé thoải mái hơn với những tình huống trong cuộc sống. Bên cạnh việc học ở trường, bố mẹ nên đưa bé đi đến những nơi phù hợp với lứa tuổi, những khu vui chơi, những sân chơi  có hoạt động thể chất để bé có cơ hội giao lưu.

Giúp cho trẻ tự tin, chủ động giao tiếp 

Bằng lời nói hoặc không bằng lời nói, trẻ nên học cách thể hiện, tương tác và đáp ứng với kích thích xã hội. Hãy giúp trẻ học cách chào hỏi và trả lời thích hợp nhằm nâng cao các kỹ năng xã hội. Trẻ em có thể cần sự giúp đỡ hoặc hướng dẫn tương tác với người khác một cách thích hợp, để vượt qua sự nhút nhát, quản lý một phản ứng và bày tỏ cảm xúc thật. Hãy để trẻ biết rằng chúng được tự do nói chuyện, hỏi, đặt câu hỏi và truyền đạt nhu cầu, mong muốn, niềm tin và ý tưởng của chúng.

Chuẩn bị cho trẻ các kỹ năng xã hội cao hơn

Một đứa trẻ có thể giao tiếp và thể hiện bản thân một cách không sợ hãi được trang bị để đối mặt với những thách thức khi chúng lớn lên để giải quyết các tình huống phức tạp. Hãy để cho trẻ duy trì các kênh giao tiếp tốt và tiếp thu các kỹ năng như đàm phán, giải quyết xung đột, giao tiếp phi ngôn ngữ, quyết đoán, thương lượng, nói trước đám đông.

Hy vọng với những chia sẻ trên, Kimchithoitrangbaby chúng tôi sẽ mang lại những kinh nghiệm bổ ích cho các bậc phụ huynh cũng như những người đang chăm lo cho các mầm non tương lai của đất nước !

 

 

 

 

1 những suy nghĩ trên “1 số cách để phát triển kỹ năng xã hội cho bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *